Thiết kế nhà ở với phong cách tối giản Minimalism

18B08008 tckt.vn 18 635x800 - Thiết kế nhà ở với phong cách tối giản Minimalism

Trong những năm gần đây, nhà ở thiết kế theo phong cách tối giản ngày càng được ưa chuộng và thịnh hành. Chúng ta cùng tìm hiểu xem phong cách này xuất phát từ đâu và áp dụng cho ngôi nhà của bạn thế nào nhé!

18B08008 tckt.vn 06 533x400 - Thiết kế nhà ở với phong cách tối giản Minimalism

Phong cách tối giản còn có tên là Minimalism. Phong cách này có thể hiểu là đi đến tận cùng của sự đơn giản, đơn giản hết mức có thể. Phong cách tối giản có ảnh hưởng rộng lớn ở khắp các bộ môn nghệ thuật, các ngành thiết kế – sáng tạo. Phong cách tối giản có mặt trong hội hoạ, âm nhạc, nhiếp ảnh, đồ hoạ, tạo dáng công nghiệp, thời trang,… và tất nhiên trong cả kiến trúc. Kiến trúc sư người Đức Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969_ – một trong những bậc thầy của kiên trúc hiện đại thế giới, được coi là cha đẻ của phong cách kiến trúc tối giản.

18B08008 tckt.vn 04 627x400 - Thiết kế nhà ở với phong cách tối giản Minimalism

Ở phương Đông, Nhật Bản được coi là bậc thầy của phong cách tối giản trong kiến trúc.Phong cách này hiện diện trong phần lớn kiến trúc Nhật Bản, từ kiến trúc hiện đại cho tới những công trình mang âm hưởng truyền thống.

18B08008 tckt.vn 11 615x400 - Thiết kế nhà ở với phong cách tối giản Minimalism

Những đặc điểm cơ bản của Minimalism trong kiến trúc

Hướng tới giá trị của không gian

18B08008 tckt.vn 13 534x400 - Thiết kế nhà ở với phong cách tối giản Minimalism

Phong cách kiến trúc Minimalism hướng tới sự tập trung, cô đọng nhất có thể. Nó loại bỏ hoàn toàn sự rườm rà, màu mè… nhằm đưa không gian thành nội dung chủ đạo của công trình. Không gian của kiến trúc tối giản có tính cân bằng, tĩnh tại, thuần khiết, được tạo nên bởi những mảng tường, mảng trần phẳng, đồng nhất, những đường thẳng, những hình khối đơn giản và những khoảng trống lớn. Chính không gian tạo nên xúc cảm chứ không phải bởi những chi tiết trang trí, đồ đạc hay điều gì khác.

18B08008 tckt.vn 19 533x400 - Thiết kế nhà ở với phong cách tối giản Minimalism

Tất cả những gì không cần thiết được coi là thừa thãi và được loại bỏ, từ đường nét, hình khối kiến trúc cho đến các trang trí nội thất. Bản thân những đồ đạc nội thất có ý nghĩa công năng cũng được hạn chế tối thiểu, là một thành phần cấu thành yếu tố trang trí, và được coi như những tác phẩm điêu khắc. Tất nhiên với hình thức, chi tiết cũng tối giản nhưng tinh tế.

18B08008 tckt.vn 15 348x400 - Thiết kế nhà ở với phong cách tối giản Minimalism

Thông thường, có không quá ba màu trong không gian nội thất theo phong cách minimalist style: một màu nền, một màu chủ đạo và một màu nhấn. Màu sắc của các mảng tường là màu trung tính nhằm tạo ra một phông đệm cho các vật dụng trang trí bên trong, hướng sự chú ý của người quan sát đến những điểm nhấn quan trọng. Phông màu trung tính cũng có tác dụng tạo sự tương phản mạnh mẽ giữa các thành phần trang trí và có tác dụng tạo sự tương phản mạnh mẽ giữa các thành phần trang trí và có tác dụng kết nối các thành phần này lại với nhau. Các mảng tường trắng được sử dụng rất phổ biến trong phong cách Minmalism như một phong nền trơn nhằm tăng giá trị các đồ đạc xung quanh, đồng thời mang lại hiệu quả thị giác về một không gian rộng rãi hơn, thoáng đãng hơn.

18B08008 tckt.vn 30 649x400 - Thiết kế nhà ở với phong cách tối giản Minimalism

Các thành phần trang trí nội thất cũng như vật dụng, bàn ghế được sử dụng ở mức độ tối giản, nhưng vẫn đáp ứng được đòi hỏi về tiện nghi sử dụng. Bàn ghế trong nội thất theo phong cách Minimalism đều có hình dạng đơn giản, hài hoà và hiện đại, được làm nên từ các đường nét không cầu kỳ nhưng tinh tế.

18B08008 tckt.vn 16 533x400 - Thiết kế nhà ở với phong cách tối giản Minimalism

Hướng tới bản chất và bản ngã:

Về mặt hình thức thuần tuý, có thể nhận thấy kiến trúc tối giản mang lại sự khô cứng, nhàm chán và đơn điệu, thậm chí lạnh lùng và thiếu thân thiện. Nhưng bản chất của kiến trúc không nằm ở cái vỏ bề ngoài. Và để cảm nhận được điều đó, ngoài đôi mắt để nhìn, phải cần có một tư duy rộng mở, khám phá. Một kiến trúc sẽ tối giản khi chủ nhân hiểu rõ được bản ngã của mình, và kiến trúc sư chuyển hoá bằng ngôn ngữ kiến trúc. Và cũng chỉ khi hiểu rõ chính mình thì chủ nhân mới thực sự làm chủ và gắn bó được với ngôi nhà.

18B08008 tckt.vn 27 267x400 - Thiết kế nhà ở với phong cách tối giản Minimalism

Nghệ thuật ánh sáng: ánh sáng là một yếu tố cấu thành nghệ thuật kiến trúc. 

Với phong cách kiến trúc tối giản, ánh sáng càng thể hiện vai trò quan trọng và ý nghĩa, nhất là ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng biến đổi làm cho cảm nhận, cảm xúc của con người cũng thay đổi khi đứng trong không gián đó. Ánh sáng là điểm nhấn, làm nổi bật khối kiến trúc, nội thất, vì vậy mà luôn được nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng.

18B08008 tckt.vn 32 600x400 - Thiết kế nhà ở với phong cách tối giản Minimalism

Việc sử dụng ánh sáng, nhất là ánh sáng tự nhiên, được chú trọng nhằm nhấn mạnh các khu vực quan trọng và tạo ra bóng đổ với hiệu quả cao để tôn lên các hình khối của vật dụng và các thành phần kiến trúc khác.

18B08008 tckt.vn 35 578x400 - Thiết kế nhà ở với phong cách tối giản Minimalism

Ánh sáng tự nhiên được lọc qua các rèm cửa, các bình phong chắn, xuyên qua các tán cây bên ngoài một cách có chủ đích để khi xuyên vào đến không gian bên trong đạt được hiệu quả chiếu sáng và thẩm mỹ mà người thiết kế đã định hướng trước.

18B08008 tckt.vn 31 603x400 - Thiết kế nhà ở với phong cách tối giản Minimalism

Ánh sáng nhân tạo được chọn lọc một cách cẩn thận để nhấn mạnh được hình dạng và cấu trúc của các thành phần trang trí nội thất.

Phong cách Minimalism phù hợp với ai?

Không chỉ là một phong cách kiến trúc, Minimalism còn biểu hiện được phong cách sống của chủ nhân. Với phương châm loại bỏ những gì không cần thiết, phong cách này thật sự thích hợp với những người thích ngăn nắp, tự do và phóng khoáng.

Platon, nhà triết học Hy lạp cổ đại nổi tiếng từng nói: “ Cái đẹp của phong cách, của sự hài hoà, của sự duyên dáng và nhịp nhàng phụ thuộc vào sự đơn giản”.

18B08008 tckt.vn 14 305x400 - Thiết kế nhà ở với phong cách tối giản Minimalism

Những năm gần đây, các xu hướng thiết kế không còn say mê với các chi tiết cầu kỳ, phúc tạp, tất cả quay sang tìm cái đẹp trong sự đơn giản.

Với nhịp độ cuộc sống ngày càng nhanh, tính cạnh tranh trong công việc ngày càng lớn và mật độ dân số ngày càng tăng, một không gian thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng trở thành điều mà mọi người mơ ước. Đó có lẽ là lý do giải thích tại sao phong cách này lại được ưa chuộng đến như thế.

Nếu bạn mong muốn sở hữu một không gian đẹp với phong cách Minimalism, hãy liên hệ với Vĩnh Hội Group theo số điện thoại: 0972.589.233. Trân trọng cảm ơn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *